so-do-3-vong

SỐ ĐO 3 VÒNG

Chắc chắn bạn đã từng một hoặc nhiều lần được nghe thấy mọi người hay nói với nhau về chỉ số BMI, BMR hay TDEE rồi phải không? Nhưng bạn có biết thực chất chúng là gì? và công dụng của chúng như thế nào đến cơ thể chúng ta không?

Hôm nay Gymdayroi sẽ nói chi tiết về chúng cũng như đi kèm là công thức tính toán sẵn để bạn có những con số cụ thể chi tiết về cơ thể của mình nhé

BMI là gì?

BMI là phép đo mức độ thể trạng của cơ thể chúng ta dựa trên chiều cao và cân nặng. Nó được sử dụng rộng rãi như là một chỉ số chung để đánh giá liệu một người có trọng lượng cơ thể có phù hợp với chiều cao của họ hay không.

Cụ thể mọi người có thể xem hình ảnh bên dưới, giá trị thu được từ việc tính toán chỉ số BMI được sử dụng để phân loại xem một người đang thiếu cân, bình thường, hay thừa cân,  các giá trị được tính toán được năm trong một khoảng quy định.

Thừa cân hoặc thiếu cân có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, vì vậy, mặc dù BMI là một thước đo không hoàn chính xác 100% để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn, nhưng nó là một chỉ số rất hữu ích để biết được thể trạng hiện tại của bạn là như thế nào?

Cách tính BMI chuẩn

tinh tdee 1

BMR là gì?

BMR hay còn gọi là tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, là lượng năng lượng cần thiết để duy trì cơ thể chúng ta hoạt động tối thiểu bình thường trong 1 ngày.

Nói một cách dễ hiểu hơn: Nó giống như việc tính toán xem một chiếc xe chạy không tải tiêu thụ bao nhiêu xăng.

BMR cũng chỉ trạng thái như vậy, năng lượng sẽ chỉ được sử dụng để duy trì các cơ quan quan trọng, bao gồm tim, phổi, thận, hệ thần kinh, ruột, gan, phổi, cơ quan sinh dục, cơ và da.

Đối với hầu hết mọi người, chúng chiếm lên tới ~ 70% tổng năng lượng (calo) đốt cháy mỗi ngày là do duy trì hoạt động bộ phận mới liệt kê. Hoạt động thể chất chiếm ~ 20%  tiêu hao và ~ 10% được sử dụng để tiêu hóa thức ăn, còn được gọi là sinh nhiệt.

Cách tính BMR chuẩn

TDEE là gì?

TDEE là viết tắt của tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày. Nó là tổng năng lượng mà một người sử dụng trong một ngày. TDEE khó có thể đo lường chính xác và thay đổi từng ngày.

Thông thường, nó được ước tính bằng cách sử dụng các yếu tố như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của một người, mức độ hoạt động và tác động nhiệt của thực phẩm.

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc trong việc giảm cân hay tăng cân của mình.

Ví dụ như chỉ số TDEE tính toán ở bên dưới của bạn là 1500 Calo, đó chính là tổng chi tiêu lượng calo 1 ngày của bạn, theo mức vận động mà bạn đã chọn.

Nếu muốn bạn muốn giữ số kg hiện tại thì một ngày cần nạp tối thiểu 1500 calo và ngược lại. Nếu bạn muốn giảm cân hay tăng hãy giảm số lượng calo nạp vào cơ thể.

Một lưu ý bạn nên biết, để giảm được 0,5kg bạn cần tiêu hao hết 3500calo. Nếu một ngày bạn cắt giảm 500 calo thì phải mất 7 ngày mới giảm được 1kg.

Cách tính TDEE chuẩn

Bạn nặng bao nhiêu là vừa?

Đây có lẽ là điều bạn mong đợi nhất, bạn muốn biết số kg hiện tại của mình có đạt chuẩn hay không? Hay số đo 3 vòng của mình như thế nào?  

Vì thế, bạn hãy nhập những thông số cơ thể mình hiện tại vào bảng tính toán. Phần mềm sẽ hỗ trợ bạn tính toán ra những con số chính xác nhất

Cách tính số đo 3 vòng

Tỉ lệ mỡ cơ thể?

Hi vọng rằng những thông số chúng tôi vừa tính toán giúp bạn, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về cơ thể của mình. Bạn có đang lúc túng về kế hoạch hay lịch tập luyện như thế nào để có được những con số lý tưởng đó hay không? Nếu có, hãy tham khảo những lịch tập miễn phí của chúng tôi.

Ngoài những lịch tập miễn phí, chúng tôi cũng mang đến cho bạn những thực đơn giảm cân vô cùng phong phú và đa dạng. Hi vọng những thực đơn giảm cân của chúng tôi sẽ giúp bạn trên con đường hành trình tìm lại sắc đẹp của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm động lực để tập luyện và thay đổi bản thân mình, hãy vào kênh Youtube Gym Đây Rồi và tham ra với cộng đồng của chúng tôi, để có thêm những động lực để giảm cân và thay đổi bản thân mình.

Go-Coffee-chinh-hang

Bạn đang khó giảm cân?

Bạn đã cố gắng tập luyện, ăn kiêng và thủ đủ mọi cách… Nhưng quá trình giảm cân của bạn quá chậm hoặc không hề có sự tiến triển gì? Cà phê giảm cân Go Coffee chính hãng Matxi Corp, có thể sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình đó và đạt được mục tiêu của mình