Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Lại Và Khởi Động Lại Cuộc Sống Của Bạn Khi Nó Có Vẻ Quá Muộn

75
khong-bao-gio-la-qua-muon-de-bat-dau

Bạn đã bao giờ nghe câu nói ‘Thay đổi là hằng số duy nhất’ chưa?

Mọi người không nghi ngờ gì đều trải qua những thay đổi trong cuộc sống của họ cho dù đó là trạng thái vật lý của sự lão hóa theo nghĩa đen, hay trạng thái tinh thần của sự trưởng thành về cảm xúc, hay hồi quy trong một số trường hợp. Tuy nhiên, tất cả đều biểu thị sự thay đổi, nhưng một số người trong chúng ta dường như nắm bắt nó tốt hơn những người khác.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Tôi phải thừa nhận rằng khi cần thay đổi, tôi không phải là người dễ chấp nhận nhất. Đừng hiểu lầm tôi. Tôi yêu mọi thử thách và không phải là người ngồi yên và trì trệ. Tuy nhiên, cảm giác êm dịu khi ở trong ‘vùng thoải mái’ của tôi cũng là một thứ khiến cho việc thay đổi trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là khi thay đổi tôi sắp thực hiện không dễ dàng, và thậm chí có thể là điều tôi không thích.

Sợ sự không chắc chắn xuất hiện và tôi bắt đầu tự hỏi liệu có phải hy sinh quá nhiều mà tôi phải làm không. Có lẽ tôi tốt hơn nên ở lại nơi tôi đang ở. Nghe có vẻ quen?

Bạn đã bao giờ ở trong một tình huống mà bạn biết rằng mọi thứ chỉ không hoạt động? Cho dù đó là trong các mối quan hệ cá nhân hoặc phát triển nghề nghiệp của bạn, bạn cảm thấy hơi bế tắc và không hài lòng với cách mọi thứ đang diễn ra.

Bạn cần sự thay đổi đó, nhưng bạn sợ đưa ra quyết định có ý thức để di chuyển bởi vì có lẽ bạn thậm chí không chắc chắn về những gì bạn cần thay đổi! Hoặc bạn sợ rằng đã quá muộn để có một khởi đầu mới, để bắt đầu lại.

Bạn có thể đã ở cùng một công ty trong 5 năm qua, ở cùng một vị trí, làm điều tương tự và không phải là bạn không thích công việc của mình. Nhưng, ý nghĩ làm điều tương tự trong 5 hoặc 10 năm tới làm bạn sợ. Bạn muốn làm nhiều hơn hoặc thậm chí một cái gì đó hoàn toàn khác nhau hoàn toàn.

Hoặc bạn có thể đã đến tuổi trưởng thành, nơi bạn đã thiết lập một con đường sự nghiệp tốt và bạn đã có rất nhiều điều đang diễn ra, chẳng hạn như một gia đình để chăm sóc. Bạn ổn định về tài chính và có khả năng có thể làm việc theo định hướng tiếp theo của bạn. Nhưng, bằng cách nào đó bạn không hoàn toàn hài lòng với những gì bạn đã đạt được.

Chỉ còn thiếu một cái gì đó. Tuy nhiên, có vẻ như đã quá muộn để bỏ lại tất cả sự ổn định đó để bắt đầu một hành trình khám phá hoàn toàn mới.

Tại sao nhiều người trong chúng ta thấy mình hạn chế các cửa sổ cơ hội và tiềm năng của mình bởi vì chúng ta nghĩ rằng đã quá muộn để bắt đầu một lần nữa hoặc chúng ta đã quá già để bắt đầu một cái gì đó? Làm thế nào để bắt đầu lại cuộc sống?

Gặp Kiên

Tôi có một người bạn tên là Kiên. Ở tuổi 34, anh là CO-Founder và đã làm việc trong Audit được hơn 15 năm. Anh ta có một mức lương tuyệt vời, sở hữu căn hộ của riêng mình và tận hưởng những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, nhưng không phải không có những yêu cầu nặng nề mà công việc của anh ta mang lại.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như anh ta đã tìm ra sự sống. Các bước tiếp theo của anh ấy sẽ là một sự thăng tiến mới hơn, hoặc ổn định với một ai đó.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi anh ấy một câu hỏi đơn giản vài tháng trước, tôi không ngạc nhiên khi nghe câu trả lời của anh ấy. Tôi hỏi anh ấy có hài lòng với công việc của mình không, vì anh ấy đã phàn nàn trước đó về một số vấn đề liên quan đến công việc. Anh ngập ngừng trước khi trả lời rằng đôi khi anh ước mình có thể bỏ công việc để làm một việc gì đó bớt căng thẳng. Nhưng anh ấy đã quen với lối sống này và cảm thấy rằng sẽ quá muộn để từ bỏ nó để theo đuổi một nghề nghiệp hoặc tham vọng mới.

Các cuộc đấu tranh bên ngoài mà Kiên phải đối mặt là sự ổn định tài chính, ảnh hưởng xã hội từ các đồng nghiệp của anh ấy, lối sống xa hoa mà anh ấy dẫn dắt hoặc sự công nhận mà anh ấy có được khi tiếp tục với công việc này.

Trong nội bộ, Kiên đối mặt với nguy cơ mất những gì anh ta xây dựng trong nhiều năm. Trở thành một kiểm toán viên cũng khiến anh ta thận trọng hơn rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng và việc từ bỏ công việc này để theo đuổi một giải pháp thay thế sẽ mang lại nhiều ‘ý nghĩa’ hơn cho cuộc sống của anh ta.

Làm thế nào để bạn thậm chí định lượng ý nghĩa? Nó chỉ không giống như một động thái thông minh để thực hiện.

Và điều này có thể là do có một địa điểm kiểm soát nội bộ thấp, theo đó bạn cảm thấy rằng các lực lượng bên ngoài có quyền kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều hơn so với hành động của chính bạn. Bạn có thể cảm thấy rằng có những cá nhân trẻ hơn, có trình độ hơn nhiều ngoài kia sẽ làm tốt hơn bạn, vì vậy tốt hơn đừng mạo hiểm bắt đầu một cái gì đó mới. Hoặc, có thể bạn không cảm thấy mình có năng lượng hoặc thời gian để bắt đầu bất cứ điều gì mới ở giai đoạn này trong cuộc sống.

Bạn có thể đã gặp một kịch bản tương tự như của Kiên, hoặc bạn có thể là một Kiên. Bây giờ bạn đang đối mặt với một bức tường. Cho dù đó là những căng thẳng và đòi hỏi trong công việc của bạn, sự thiếu hài lòng bạn nhận được từ công việc của bạn, hoặc cảm giác trì trệ khi không thể leo lên nấc thang thành công, bạn phải quyết định xem bạn có muốn phá bỏ bức tường đó hay tiếp tục để cho nó theo bạn.

Vẫn chưa quá muộn!

Tin tốt là, khi xã hội của chúng ta tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh như vậy, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta có nhiều cơ hội hơn để làm những điều mà trước đây là không thể nếu bạn ở một độ tuổi nhất định, hoặc đã qua một giai đoạn nhất định trong cuộc sống. Ngày nay, nhiều cá nhân đang đẩy xa các ranh giới và phá vỡ định kiến.

Tôi không chỉ nói về tuổi tác. Chắc chắn, tuổi tác chỉ là một trạng thái của tâm trí. Một cấu trúc xã hội không nên xác định hoặc giới hạn khả năng và tham vọng của bạn. Nhưng còn nhiều hơn thế. Nó vượt xa các yếu tố bên ngoài như thời gian và tuổi tác. Đó là về bạn, và khả năng của bạn để chấp nhận thử thách và có quyết tâm thoát khỏi tình huống hiện tại của bạn.

Để thoát khỏi những hạn chế của tôi, tôi phải lùi lại một bước và có được một viễn cảnh mới mẻ về những hạn chế thực sự là gì. Nhìn bề ngoài, những hạn chế là những thứ ngăn cản bạn làm điều gì đó, nhưng nếu bạn đào sâu hơn, bạn sẽ thấy những hạn chế đó là những điều khiến bạn bị bó buộc trong một vòng lặp.

Họ khiến bạn bế tắc khi đối mặt với cùng một vấn đề, có cùng lựa chọn và lặp đi lặp lại cùng một hành động. Hạn chế xác định chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của mình, thì bạn phải thoát ra khỏi những giới hạn khiến bạn luôn ở trong vòng lặp hàng ngày, tháng và năm.

Có vẻ như những hạn chế mà bạn gặp phải nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc điều gì đó xảy ra với bạn. Nhưng, thực tế của bạn bắt nguồn từ nhận thức của bạn.

Đó không phải là thực tế quan trọng, mà là cách bạn nhìn nhận thực tế của bạn. Có thể kiểm soát cách bạn nhìn vào mọi thứ là chìa khóa để thoát ra và bắt đầu lại từ đầu. Định hình nhận thức của bạn mạnh mẽ đến mức chỉ cần một thay đổi nhỏ trong quan điểm cũng có thể thay đổi hoàn toàn mọi thứ từ động lực, quan điểm, lòng tự trọng đến giới hạn của bạn!

Vì vậy, tất cả các hạn chế thực sự bắt đầu từ tâm trí của bạn.

Bạn có thể học cách kiểm soát những hạn chế của mình và kiểm soát những giấc mơ của bạn.

Quay trở lại trường hợp của Kiên, tôi đưa ra cho anh ta một giải pháp cho tình huống khó xử của mình. Đó không phải là một giải pháp kịch tính, nhưng đó là thứ cho phép anh ta trải qua sự thay đổi hoàn toàn trong cuộc sống mà không phải mạo hiểm thời gian, công sức hay nỗi đau. Đó không phải là yêu cầu anh ta bỏ công việc của mình hoặc lao vào một thứ gì đó. Tôi chỉ đơn giản giới thiệu Khung đột phá sẽ cho phép anh ta tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại của mình, để được kiểm soát một lần nữa.

Giải pháp: Khung đột phá

Các khung Đột phá cung cấp một chuyển đổi mô hình tổng thể cho Kiên để biến bất kỳ hạn chế, anh tacó thể gặp phải, vào một cơ hội mà có thể đạt được.

Bằng cách trải qua từng hành trình 4 bước này, anh ta có thể biến đổi suy nghĩ và hành động của mình theo hướng thay đổi cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình và thực sự thoát khỏi những hạn chế của mình.

Kiên đã sử dụng 7 Kỹ năng nền tảng, giúp tăng cường các hành động mà anh ta thực hiện theo khuôn khổ.

7 kỹ năng nền tảng này không hoàn toàn mới đối với anh ta. Anh ta chỉ không biết cách tạo ra những kết nối đúng đắn giữa mỗi kỹ năng, hoặc anh ta đã không lặn đủ sâu vào chúng để khám phá toàn bộ tiềm năng của mình. Sau khi trải qua hành trình Đột phá 4 bước, Kiên đã có thể nhìn mọi thứ theo một góc nhìn hoàn toàn mới và đưa ra những hành động mới.

Kiên nhận ra có nhiều chiều hướng mới để nhìn và làm mọi thứ! Kiên cũng không bao giờ thấy mình là một người sáng tạo; đặc biệt là trong ngành công nghiệp mà anh ấy đang làm việc, bạn sẽ nghĩ sáng tạo là ít quan trọng nhất. Tuy nhiên, anh sớm phát hiện ra rằng có rất nhiều thứ để sáng tạo hơn là chỉ là một tài năng ‘tự nhiên’. Bây giờ anh ấy đã có thể khai thác sự sáng tạo của mình để phá vỡ bức tường mà anh ấy đang đối mặt.

Với khuôn khổ này, Kiên hiện có thể áp dụng nó cho những hạn chế hoặc trở ngại khác nhau và tìm thấy những cơ hội tiềm ẩn trong chúng, điều mà trước đây anh chưa bao giờ có thể làm được. Nó cho phép anh ta không còn cảm thấy bị mắc kẹt.

Hơn 30% người trưởng thành trải qua một cuộc khủng hoảng như thế này. Đừng rơi vào trường hợp này và trở thành một người cho phép cuộc sống vượt qua họ chỉ để hối tiếc khi bạn nghỉ hưu hoặc bước vào tuổi già. Đừng để cuộc sống của bạn lãng phí trong hai mươi năm tới. Đừng từ bỏ tiềm năng mà bạn vẫn giấu và bị khóa bởi trạng thái hiện tại của bạn.

Trở nên hiệu quả gấp mười lần ở tuổi 40 trở lên so với mức bạn có thể ở tuổi 20. Bắt đầu theo đuổi những việc bạn muốn làm cả đời, mà không từ bỏ vai trò và trách nhiệm hiện tại. Tua lại triển vọng của bạn và mang lại năng lượng và động lực của bạn trở lại khi cuộc sống vẫn còn đầy những giấc mơ và khả năng. Nhưng, lần này, thực sự bắt đầu để đạt được chúng.