Dầu oliu là gì? Tác dụng của dầu oliu tới việc giảm cân?

59
dau-oliu

DẦU OLIU LÀ GÌ?

Dầu Oliu được tạo ra bằng cách nghiền Oliu và chiết xuất dầu, thứ mà nhiều người thích nấu ăn, bánh pizza, mì ống và salad, hoặc sử dụng như một món nhúng cho bánh mì.

Một số lợi ích nổi tiếng nhất của việc tiêu thụ dầu Oliu bao gồm khả năng giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hạ huyết áp. Nó thậm chí có thể có tác dụng chống ung thư tiềm năng và bảo vệ sức khỏe của não.

Bài viết này xem xét liệu dầu Oliu có thể được sử dụng để thúc đẩy giảm cân.

DẦU OLIU CHỨA CÁC HỢP CHẤT CÓ THỂ THÚC ĐẨY GIẢM CÂN

Nhiều lợi ích của dầu Oliu đã được quan sát thấy trong bối cảnh tuân theo chế độ ăn Low carb.

Kiểu ăn này được đặc trưng bởi sự tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, khoai tây, các loại đậu, hạt và hạt. Trong khi chế độ ăn kiêng thường kết hợp cả nguồn chất béo chính là dầu Oliu, và nó cũng hạn chế thịt đỏ và đồ ngọt.

Dầu Oliu chứa axit béo không bão hòa đơn (MUFA), có một liên kết carbon không bão hòa trong thành phần hóa học của chúng. MUFA thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.

Có thể bạn quan tâm: Cách lên thực đơn giảm cân với trứng luộc

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần cho thấy những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì đã thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của họ giảm cân nhỏ nhưng không đáng kể, so với chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, mặc dù không có thay đổi lớn trong tổng lượng chất béo hoặc calo.

Nhiều nghiên cứu gần đây đồng ý rằng axit béo không bão hòa có khả năng có lợi hơn so với chất béo bão hòa khi nói đến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

dau-oliu

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa tăng cân và tích tụ chất béo trong các nghiên cứu trên động vật.

Đừng bỏ lỡ: Những video tập luyện giảm mỡ, tăng cơ tại gymdayroi

Hơn nữa, dầu oliu là một nguồn giàu chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), từ lâu đã được nghiên cứu về khả năng đóng vai trò trong việc giảm cân và duy trì sức khỏe.

MCT là các chất béo trung tính có chứa axit béo bao gồm 6 nguyên tử carbon 1212. Chúng bị phá vỡ nhanh chóng và được hấp thụ bởi gan của bạn, nơi chúng có thể được sử dụng làm năng lượng.

Trong khi một số nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng tích cực của MCT đối với việc giảm cân, những nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã so sánh MCT với triglyceride chuỗi dài, phát hiện ra rằng MCT dẫn đến việc sản xuất nhiều hoóc môn điều chỉnh sự thèm ăn nhất định như peptide YY, giúp thúc đẩy cảm giác no.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng MCT có thể giúp giảm cân bằng cách tăng lượng calo và đốt cháy chất béo trong cơ thể.

CÁCH DÙNG DẦU OLIU ĐỂ GIẢM CÂN

Dầu Oliu hữu ích cho việc giảm cân, nhưng nó có vẻ có lợi nhất khi được sử dụng theo những cách và số lượng nhất định.

Trong khi một số người cho rằng mát xa dầu Oliu có thể giúp thúc đẩy giảm cân, không có nghiên cứu nào chứng minh là điều có thể sảy ra.

Một tuyên bố phổ biến khác là hỗn hợp dầu Oliu và nước chanh có thể thúc đẩy giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này có thể là do nó thường được sử dụng như một kiểu ăn kiêng nên thường dẫn đến lượng calo rất thấp và do đó mất cả chất béo và cơ bắp.

Có thể bạn quan tâm: 11 tác dụng tuyệt vời của dầu oliu đên sức khỏe của con người

Tuy nhiên, dầu Oliu kết hợp vào chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể là một câu chuyện khác.

Có 119 calo và 13,5gram chất béo trong 1 muỗng canh (15 mL) dầu Oliu. Điều này có thể nhanh chóng bổ sung vào chế độ ăn kiêng hạn chế calo, vì vậy tốt nhất nên kết hợp dầu Oliu với số lượng hạn chế để không thúc đẩy tăng cân.

Một tổng quan hệ thống của 11 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn giàu dầu Oliu trong ít nhất 12 tuần sẽ giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn kiêng kiểm soát.

Dầu Oliu có thể được sử dụng như một món salad trộn, trộn vào mì ống hoặc súp, rưới lên bánh pizza hoặc rau, hoặc kết hợp vào các món nướng.

LỜI KẾT

Dầu Oliu là một nguồn lành mạnh của chất béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính chuỗi trung bình, cả hai đều được chứng minh là mang lại lợi ích tiềm năng cho việc giảm cân.

Mặc dù có những tuyên bố rằng dầu Oliu có thể được sử dụng như một loại dầu massage hoặc để giải độc, cách hiệu quả nhất để sử dụng dầu Oliu để giảm cân là kết hợp nó vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày của bạn như một nguồn chất béo chính.

Hãy nhớ rằng một khẩu phần nhỏ dầu Oliu có thể đóng góp một lượng đáng kể calo và lượng chất béo vào chế độ ăn uống của bạn. Như vậy, nó nên được sử dụng với số lượng hạn chế. Dầu Oliu được sử dụng như một phần của chế độ ăn dựa trên thực vật như chế độ ăn low carb có thể mang lại lợi ích lâu dài nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây