Chế độ ăn keto là gì? Ăn như thế nào để giảm cân hiệu quả nhất

60
che-do-an-keto-1

Chế độ ăn keto giảm cân hoặc ketogen là chế độ ăn ít carb, protein vừa phải, chất béo cao hơn có thể giúp bạn đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Nó có nhiều lợi ích cho việc giảm cân, sức khỏe hơn nữa chế độ ăn keto giảm cân có thể đặc biệt hữu ích để giảm mỡ thừa trong cơ thể mà không bị đói và cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

Tại đây, bạn sẽ học cách ăn chế độ ăn keto dựa trên thực phẩm thực tế. Bắt đầu với hướng dẫn trực quan, công thức nấu ăn, kế hoạch bữa ăn và chương trình Bắt đầu 2 tuần đơn giản của chúng tôi. Đó là tất cả mọi thứ bạn cần để thành công trên keto.

che-do-an-keto

CHẾ ĐỘ ĂN KETO GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Chế độ ăn keto là chế độ ăn rất ít carb, chất béo nhiều hơn. Nó tương tự theo như nhiều chế độ giảm cân khác.

Mặc dù bạn ăn ít carbohydrate hơn trong chế độ ăn keto, bạn vẫn duy trì mức tiêu thụ protein vừa phải và ăn tăng lượng chất béo. Việc giảm lượng carb đưa cơ thể bạn vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis, trong đó chất béo từ chế độ ăn uống và từ cơ thể của bạn, được đốt cháy để lấy năng lượng.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn giảm cân Low carbs

CHẾ ĐỘ ĂN KETO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Một chế độ ăn kiêng keto hoặc ketogen được đặt tên như vậy bởi vì nó khiến cơ thể bạn sản xuất các phân tử nhiên liệu nhỏ gọi là ketones. Đây là một nguồn nhiên liệu thay thế cho cơ thể của bạn có thể được sử dụng khi lượng đường trong máu (glucose) bị thiếu.

Khi bạn ăn rất ít carbs hoặc rất ít calo, gan của bạn sẽ tạo ra ketone từ chất béo. Những ketone này sau đó phục vụ như một nguồn nhiên liệu trên khắp cơ thể, đặc biệt là cho não.

Não là một cơ quan đói tiêu thụ nhiều năng lượng mỗi ngày và nó không thể chạy trực tiếp với chất béo. Nó chỉ có thể chạy trên glucose – hoặc ketone.

Trong chế độ ăn ketogen, toàn bộ cơ thể bạn chuyển nguồn cung cấp nhiên liệu để chạy chủ yếu vào chất béo, đốt cháy chất béo 24-7. Khi nồng độ insulin giảm rất thấp, việc đốt cháy chất béo có thể tăng lên đáng kể.

Đừng bỏ lỡ: Chia sẻ 10 bí quyết để giảm mỡ bụng hiệu quả nhất

Điều này thật tuyệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nhưng cũng có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như ít đói hơn và cung cấp năng lượng ổn định. Điều này có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung.

Khi cơ thể sản xuất ketone, nó sẽ chuyển sang trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis. Cách nhanh nhất để tạo ra ketosis là nhịn ăn – không ăn gì – nhưng không ai có thể nhịn ăn mãi mãi.

Một chế độ ăn keto cũng dẫn đến ketosis và không cần phải nhịn ăn. Nó có nhiều lợi ích – bao gồm giảm cân – mà không cần phải nhịn ăn lâu dài.

NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN THEO CHẾ ĐỘ ĂN KETO

Có nhiều những tranh cãi về chế độ ăn keto, nhưng đối với hầu hết mọi người, nó dường như rất an toàn. Tuy nhiên, ba nhóm thường yêu cầu xem xét đặc biệt dưới đây nên phải cân nhắc trước khi thực hiện chế độ này:

  • Bạn có dùng thuốc cho bệnh tiểu đường, chẳng hạn như insulin?
  • Bạn có dùng thuốc điều trị huyết áp cao không?
  • Bạn có cho con bú?

Lưu ý:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mặc dù chế độ ăn ketogen có nhiều lợi ích đã được chứng minh, nhưng nó vẫn còn gây tranh cãi. Mối nguy hiểm tiềm tàng chính liên quan đến thuốc, ví dụ đối với bệnh tiểu đường, trong đó có thể cần phải điều chỉnh liều. Mọi sư thay đổi nên phải có sự điều chỉnh từ chính báo sĩ của bạn. Từ chối mọi trách nhiệm.

Hướng dẫn này được viết cho người lớn có vấn đề về sức khỏe như béo phì, thừa cân có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn ketogen.

Đừng bỏ lỡ: Chia sẻ cách giảm 5kg trong vòng 10 ngày không dùng thuốc

ĂN GÌ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KETO

Dưới đây là những thực phẩm điển hình để thưởng thức trong chế độ ăn ketogen. Các con số là carbs ròng trên 100gram thực phẩm.

keto-diet-guide-1

Điều quan trọng nhất cần làm để đạt được ketosis là gì? Tránh ăn quá nhiều carbs. Bạn có thể sẽ cần phải giữ lượng carb dưới 50gram carb mỗi ngày, lý tưởng là dưới 20 gram.

Càng ít carbs, chế độ ăn kiêng càng hiệu quả để đạt được ketosis, giảm cân hoặc cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

KHÔNG NÊN ĂN GÌ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KETO

Đây là những gì bạn nên tránh trong chế độ ăn keto – thực phẩm chứa nhiều carbs, cả loại đường và loại tinh bột. Điều này bao gồm các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì ống, gạo và khoai tây. Những thực phẩm này rất cao carbs. Các con số ở đây là gram carbs ròng trên 100 gram (3,5 ounces).

keto diet guide gymdayroi

Cũng nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thay vào đó hãy ăn những thực ít chế biến như hoa quả tươi.

Bạn cũng nên tránh các sản phẩm ăn kiêng ít chất béo. Một chế độ ăn keto nên có hàm lượng protein vừa phải và có thể sẽ có chất béo cao hơn, vì chất béo cung cấp năng lượng mà bạn không còn nhận được từ carbohydrate. Các sản phẩm ít chất béo thường cung cấp quá nhiều carbs và không đủ protein và chất béo.

Keto-drinks1-gymdayroi

UỐNG GÌ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KETO

Bạn có thể uống gì trong chế độ ăn keto? Nước là thức uống hoàn hảo, và cà phê hoặc trà cũng tốt. Tốt nhất, không sử dụng chất làm ngọt, đặc biệt là đường.

Một giọt sữa hoặc kem trong cà phê hoặc trà của bạn là OK, nhưng hãy cẩn thận rằng các carbs có thể tăng lên nếu bạn uống nhiều cốc trong một ngày.

LỜI KẾT

Trên đây chúng tôi vừa đưa đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về chế độ ăn keto hi vọng rằng nó sẽ giúp ích được một phần nào đó trong kho tàng kiến thức của bạn.

Cũng hi vọng rằng với chế độ ăn này bạn sẽ lấy lại được vóng dáng mơ ước thủa nào. Chúc bạn thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây