Bí quyết để có cách cảm nhận cơ khi tập gym hiệu quả nhất

25
cam-nhan-co-trong-luc-tap
Athletic shirtless young sports man - fitness model with barbell in gym.

Có những lúc bạn miệt mài tập luyện nhưng không thấy hiệu quả được thể hiện trên cơ thể? Lúc đó bạn bắt đầu đặt những dấu hỏi? Bạn có biết nguyên nhân là gì không? Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách cảm nhận cơ khi tập gym là đều tối quan trọng để cơ thể bạn được phát triển 1 cách tốt nhất

cach-cam-nhan-co

CÁCH CẢM NHẬN CƠ KHI TẬP GYM LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG

Chào bạn, tôi đã quay trở lại và chia sẻ với bạn những bí kíp trải nghiệm xương máu của tôi đã trải qua để giúp bạn không gặp phải những điều tôi đã từng phải mất một khoảng thời gian khá dài nếu tôi không nhớ nhầm là khoảng hơn 1 năm để thay đổi những sai lầm đó.

Bạn thân mến, để tôi kể cho bạn nghe câu truyện hoàn toàn có thật của tôi trong quá trình tập luyện. Khi tôi biết đến gym chỉ qua những lời kể của mọi người và tìm đến phòng tập cũng như bao người khác miệt mài tập luyện. Tôi thích thú lao vào tập nhưng chẳng mang đến kết quả nhiều, đôi lúc còn mang đến những chấn thương không hề mong muốn.

THỜI GIAN TRẢ GIÁ CHO SỰ NGỐC NGHẾCH

Thời gian đó những kiến thức chia sẻ về Gym không được nhiều như bây giờ, mọi thứ đều phải tự tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Tôi đặt câu hỏi tại sao bản thân mình tập rất nặng nhưng kết quả đạt được là rất ít, không như những gì tôi đã tương tượng ra. Cuối cùng chính bản thân cũng biết rằng mình đã tập đúng động tác, hít thở đều nhưng lại bị sai về phương pháp cảm nhận các sợi cơ sao cho đúng nhất.

cach cam nhan co.1

Các cơ trong một bài tập luôn được phân chia thành 2 nhóm cơ đó là: Cơ chính và cơ phụ để tôi lấy một ví dụ cho mọi người dễ hình dung ra là ntn:

Đừng bỏ qua: Hé lộ bí quyết hít thở trong tập gym đúng cách

Vi dụ: Trong 1 bài tập ngực sẽ bao gồm cơ chính là: Cơ ngực; cơ phụ: Tay sau và vai trong quá trình tập nếu như mình không cảm nhận được cơ sẽ điều khiển các động tác ăn nhiều hơn vào tay sau và vai như thế là buổi tập đã không thành công.

7 BÍ KÍP CẢM NHẬN CƠ KHI TẬP GYM

Bạn thân mến, mọi sai lầm đểu phải trả giá và sai lầm của tôi phải trả giá bằng chính thời gian tập luyện. Tôi biết bạn cũng lo sợ điều này sẽ sảy ra với bạn nên hôm nay tôi ở đây, chia sẻ những điều này để bạn không lo lắng nữa. Tôi chia sẻ cho bạn cách mà tôi cảm nhận cơ như thế nào cho đúng, tôi chắc chắn chưa ai chia sẻ với bạn.

Hãy luôn bắt đầu mỗi bài tập bằng các mức tập nhẹ

Đây là điều đầu tiên tôi khuyên bạn cần phải làm, công lực của nó mang lại vô cùng lớn:

  • Giúp bạn làm nóng các sợi cơ chính và sợi cơ phụ;
  • Khi tập nhẹ giúp bạn cảm nhận cơ một cách tốt nhất;
  • Cho dù bạn đang theo bất kỳ một giáo án nào thì đây cũng là phương pháp tốt nhất và hiệu quả cho bạn;
  • Hãy tin tôi và làm thử theo bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lần đầu tiên.
cach-cam-nhan-co-khi-tạp-gym

Thực hiện các động tác một cách chậm

Nếu bạn tập quá nhanh, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được các sợi cơ đang chuyển động theo các động tác của bạn.

Trung bình mỗi 1 lần thực hiện động tác kéo dài từ 4-5 giây và dừng 1 giây ở trên định bài tập.

Đừng bỏ qua: Cách chọn trang phục khi đến phòng tập

Hãy tập tưởng tượng buổi tập diễn ra trước khi đến phòng tập

Bạn thân mến, đã bao giờ bạn tự tưởng tưởng ra những điều như thế chưa? Tôi tin chắc rằng nếu bạn đã từng làm bạn sẽ cảm nhận được những khối tạ nặng đang sẽ toang lồng ngực của bạn, khi bạn tự cảm nhận được tôi tin chắc rằng trong buổi tập sự cảm nhận các sợi cơ của bạn cũng y như những gì bạn đã hình dung ra trước đó.

Chạm vào cơ thể trong lúc tập

Bạn đã từng nhìn thấy các PT (huyến luyên viên) đặt tay lên các nhóm cơ chính của các học viên khi đang tập chưa? Dó chính là cách họ cảm nhận cơ xem hoc viên của mình đã tập đúng các nhóm cơ không?

Khi có thể bạn hãy cố gắng đặt tay của mình lên các nhóm cơ chính để cảm nhận điều đó nhé.

cach-cam-nhan-co-khi-tạp-gym

Giảm cân, đốt mỡ

Cơ thể bạn dư thừa một lượng mỡ khá dầy khi đó các cơ chuyển động bạn có sự cảm nhận rất khó.

Nếu bạn đang thừa cân có thể tham khảo thêm cách giảm cân ở đây

Cố găng tăng 1 đến 2 lần lặp của mỗi bài tập

Thổng thường khi đến các phòng tập bạn thường nghe thấy mọi người hướng dẫn rằng mỗi một hiệp chơi từ khoảng 8-10 hoặc 10-12 lần với số mức kg cho mỗi lần

Nếu mỗi lần như thệ bạn hãy cố thêm 1 đến 2 cái hết sức mình bạn sẽ cảm nhận thấy cơ hoạt động một cách tối đa, thấy các sợi cơ nóng, dãn ra cảm giác thật là tuyệt vời.

Hãy tập trung cho mỗi lần như thế tránh sự ồn ào của phòng tập làm ảnh hưởng đến các lần đẩy của bạn

Tập trước gương

Đây là điều quan trọng không thể thiếu với những người mới tập như bạn, gưởng giúp quan sát các bài tập, xem cơ bắp của mình chuyển động trong lúc tập như thế nào để còn điều chỉnh cho đúng với biên độ và cường độ

  • Bạn hãy cố tập kiểm soát hơi thở
  • Hãy tập kiểm soát hơi thở của chính bạn, đừng thở nó quá nhanh khi đó bạn sẽ không thực sự cảm nhận được các sợi cơ của mình.
  • Hãy hít thở thật sâu avf thở ra từ từ để cơ thể được bơm oxi một cách đều đặn
  • Tuyệt đối không được nín thở trong quá trình đẩy, một số bạn cảm thấy mình đẩy khỏe hơn những sẽ làm nguy hại đến cơ thở của chính bản thân bạn

Bạn thân mến, tới đây bạn đã thấy mọi thứ trở nên dễ dàng với bạn hơn chưa? Tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong các buổi tập. Chúc bạn thành công và hãy ủng hộ Blog này nhé.